Hạt Lanh Là Gì? Tác Dụng Của Hạt Lanh Là Gì?

Hạt Lanh là hạt gì?


hat-lanh-la-gi-tac-dung-hat-lanh2

Hạt lanh được lấy từ cây lanh, một trong những loại cây trồng cổ xưa dùng để lấy sợi dệt vải và hạt ép dầu. Cây Lanh được trồng nhiều tại Canada và vùng Tây Bắc Hoa Kỳ.
Hạt lanh có 30 – 40%dầu, 10 – 20% chất nhầy, glucosit khi phân li sẽ cho Axit Cyanhydric, các men, các steroit. Ép hạt lanh trong môi trường lạnh để lấy dầu, trong điều kiện không khí tự do, dầu sẽ khô. Trong dầu có 85 – 90% glycerit, trong đó có 65% Isolinolenic axit, 15% Linolenic axit, 15% Linonic axit, 5% axit béo.
Mahatma Gandhi vĩ đại đã từng nói rằng hạt lanh là một “hạt giống kỳ diệu”. “Bất cứ nơi nào mà hạt lanh sẽ trở thành mặt hàng thực phẩm thường xuyên của người dân, nơi đó sẽ có sức khỏe tốt hơn”, Gandhi tuyên bố.

Tác dụng của hạt lanh là gì?

 • Hạt Lanh là thực phẩm có giá trị calori cao, có nhiều vitamin và axit béo không no, có vai trò quan trọng trong chuyển hoá lipit và là vị thuốc hàng đầu. 
 • Hạt Lanh được chọn trong điều trị eczema, viêm loét, đinh nhọt, chứng giãn tĩnh mạch và viêm đường hô hấp. 
 • Cần khuyến kích việc dùng hạt lanh vì trong hạt lanh chứa nhiều dầu tốt cho cơ thể và cơ thể người dễ hấp thụ hơn dầu và chất béo công nghiệp. Thầy thuốc lâm sàng cũng khuyên nên dùng hạt lanh để điều trị các bệnh gan mật và các bệnh tim mạch.
 • Các nhà dược liệu học Pháp còn phát hiện Hạt Lanh tham gia nuôi dưỡng não, chuyển các màng nhầy thành thể lỏng, cải thiện tất cả những thay đổi tế bào, thăng bằng thần kinh, giảm tỷ lệ cholesterol, cải thiện chất lượng da. Vì vậy Hạt Lanh là một thực phẩm thiết thực, dùng cho tất cả mọi người ngay cả trẻ em. Liều dùng 1 đến 2 thìa café Hạt Lanh mỗi ngày.
 • Hạt lanh làm cho da mượt mà hơn và ít bị khô. Chống lại quá trình oxy hóa da. Làm mượt và dưỡng tóc rất tốt.
 • Lợi ích chống viêm: Chất béo omega-3 có thể giúp giảm viêm là yếu tố chính trong những bệnh như hen suyễn, thoái hóa khớp, viêm khớp do thấp, nhức đầu migraine và xốp xương.
 • Hạt lanh giàu omega-3 có tác dụng bảo vệ xương: ALA, acid béo omega-3 trong hạt lanh và hạt óc chó (walnut), giúp xương khỏe mạnh bằng cách giúp ngăn ngừa tế bào xương thay đổi thái quá. 

hat-lanh-la-gi-tac-dung-hat-lanh1

 • Tác dụng hạt lanh bảo vệ chống bệnh tim, ung thư và tiểu đường: Chất béo omega-3 dùng để sản xuất những chất giảm thành lập huyết khối, nên giảm nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở bệnh nhân xơ vữa động mạch hay bệnh tim cùng với tiểu đường. Chất béo omega-3 cũng cần thiết để sinh ra màng tế bào mềm dẻo. Màng tế bào là người giữ cổng, cho phép chỉ những chất dinh dưỡng cần thiết và giúp loại thải các chất bã. Màng tế bào tối cần thiết cho người bệnh tiểu đường vì màng tế bào mềm dẻo tốt hơn để đáp ứng với insulin và hấp thu glucose hơn là màng cứng do chất béo bảo hòa hay chất béo trans hydro hóa. Trong ruột già, omega-3 giúp bảo vệ tế bào ruột khỏi bị ung thư do các độc tố và các gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ ung thư ruột già.
 • Hạt lanh cũng hạ cholesterol giống statin.
 • Hạt lanh giảm huyết áp ở đàn ông cao cholesterol.
 • Hạt lanh cung cấp chất xơ có lợi: hạt lanh là nguồn cung cấp chất xơ có thể làm giảm cholesterol ở người bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim tiểu đường, giảm tế bào ruột non phơi nhiễm với hóa chất gây ung thư, giúp giảm táo bón và ổn định mức đường trong máu ở người bệnh tiểu đường. 
 • Hạt lanh cũng là nguồn cung cấp ma-giê, giúp giảm mức trầm trọng bệnh suyễn bằng cách giúp cho khí đạo mở và thư giãn, hạ huyết áp và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở người xơ vữa động mạch và bệnh tim tiểu đường, ngăn ngừa co thắt mạch máu đưa đến cơn nhức đầu migrên, và thường khuyến khích thư giãn và tái tạo giấc ngủ bình thường.

tac-dung-hat-lanh-hat-lanh-la-gi

 • Tác dụng hạt lanh ngăn tiến triển ung thư tuyến tiền liệt đàn ông.
 • Tác dụng hạt lanh bảo vệ đặc biệt cho phụ nữ: Hạt lanh đặc biệt giàu chất lignan, hợp chất đặc biệt cũng tìm thấy trong các hạt khác và rau được vi khuẩn ruột chuyển thành 2 chất giống hormone gọi là enterolactone và enterodione. Hai chất này chứng tỏ một số tác dụng bảo vệ chống ung thư vú và được tin là một lý do giúp người ăn chay ít nguy cơ bị ung thư vú hơn. 
 • Trong một nghiên cứu mới đây hạt lanh giảm mức cholesterol toàn phần ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh khoảng 6% mà không cần dùng thuốc thay thế nội tiết tố.
 • Cuối cùng, chất xơ giàu lignan cũng cho thấy làm giảm đề kháng insulin, do đó, giảm sinh khả dụng estrogen, làm giảm nguy cơ ung thư vú. Vì đề kháng insulin là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường tip 2, hạt lanh có thể bảo vệ chống bệnh tiểu đường.
 • Hạt lanh giúp chống khô mắt: Hội chứng khô mắt thường xảy ra ở người cao tuổi. Phụ nữ dùng nhiều omega-3 trong thức ăn có nguy cơ khô mắt thấp hơn 17% so với người dùng ít nhất.

XEM THÊM:

Mua Hạt Lanh Organic Cao Cấp Nhập Khẩu Úc. Xem Ngay!

hat-lanh-la-gi-tac-dung-hat-lanh